Vi Khuẩn Lactic Dinh Dưỡng Theo Kiểu

Vi khuẩn lactic là một loại vi khuẩn có lợi cho sức khỏe. Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin và ứng dụng của vi khuẩn này đối với sức khỏe.

Bạn đang xem: Vi khuẩn lactic dinh dưỡng theo kiểu

Đầu tiên, bạn cần hiểu vi khuẩn lactic là gì? 

Vi khuẩn này thuộc họ Lactobacillaceae. Những vi khuẩn thuộc nhóm này có đặc điểm sinh thái khác nhau nhưng đặc điểm về sinh lí tương đối giống nhau.

 Tất cả có những đặc điểm chung là vi khuẩn gram dương, không tạo bào tử, không di động, có thể hô hấp kị khí hoặc hiếu khí. Chúng thu nhận năng lượng nhờ quá trình phân giải carbohydrate và sản sinh ra acid lactic.

Vi khuẩn thường được ứng dụng trong sản xuất thực phẩm như sữa chua, pho mát, xúc xích… Các ứng dụng này được dựa trên đặc điểm riêng biệt của chúng. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những đặc điểm này.

Đặc điểm thú vị của vi khuẩn lactic


*
*
*
*
*

Probiotics Lactobacillus


Một số câu hỏi thường gặp về vi khuẩn lactic

Vi khuẩn thích hợp với môi trường nào?

Vi khuẩn sống thích hợp với môi trường acid. Đặc biệt, trong môi trường có nhiều lactose và glucose

Vi khuẩn lactic thuộc nhóm vi sinh vật gì?

Vi khuẩn thuộc nhóm sinh vật ưa acid. Vì vi khuẩn này lên men tạo acid lactic thuận lợi cho chúng phát triển. Nhưng nếu độ pH quá thấp thì vi khuẩn lactic sẽ bị ức chế.

Xem thêm: Cách Nấu Món Chay Đãi Tiệc, Cách Nấu Các Món Chay Đãi Tiệc Hằng Ngày Đặc Sắc

Vi khuẩn dinh dưỡng theo kiểu gì?

Vi khuẩn sử dụng các chất hữu cơ điển hình là glucose và lactose để làm nguồn cung cấp năng lượng. Điều này chứng tỏ vi khuẩn lactic dinh dưỡng theo kiểu hóa dị dưỡng.

Vi khuẩn lactic hô hấp như thế nào?

Vi khuẩn là sinh vật sử dụng oxy để tồn tại và phát triển. Tuy nhiên, trong môi trường không có oxy sinh vật này vẫn sống được. Vì vậy, nó là sinh vật hô hấp hiếu khí không bắt buộc.

Vi khuẩn lactic có hại không?

Sau khi vào cơ thể, vi khuẩn sẽ bám vào niêm mạc đường tiêu hóa, cạnh tranh chỗ bám làm kìm hãm sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh như Salmonella (gây tiêu chảy) và vi khuẩn Pylori (gây viêm loét dạ dày). Quá trình lên men còn tạo ra các chất kháng thể, chất kháng sinh ức chế vi khuẩn có hại.

Tuy nhiên, bất cứ thứ gì bị lạm dụng quá mức đều gây nên những tác hại nhất định cho cơ thể. Vì vậy, phải có chế độ phù hợp khi sử dụng các sản phẩm có chứa sinh vật này.

Chúng tôi mong rằng qua bài viết này cung cấp một số thông tin cần thiết cho bạn đọc về vi khuẩn lactic. Cũng như các ứng dụng có lợi của loại vi khuẩn này đến các hoạt động sống của con người chúng ta.