Dinh dưỡng thức ăn chăn nuôi

*

*
*
*
*

*

Việc tự trộn thức ăn cho vật nuôi, gia chũm ăn là phần lớn hợp lý nhằm mục đích sút ngân sách chnạp năng lượng nuôi.Tuy nhiên, vấn đề păn năn trộn cần có kiến thức về chế độ thức ăn uống chăn uống nuôi vày từng một số loại vật nuôi, tầm tuổi phần đa mong muốn không giống nhau cùng quá trình pân hận trộn còn phụ thuộc vào vào nguyên liệu của người sử dụng đang sẵn có.

Bạn đang xem: Dinh dưỡng thức ăn chăn nuôi


Quý khách hàng phải đọc thêm về phối kết hợp chế độ mang lại từng loại, tuổi đồ nuôi. Chúng tôi chỉ rất có thể reviews một số trong những chủng các loại thức ăn các bạn tìm hiểu thêm.

1.1. Thức ăn xanh

Thức nạp năng lượng xanh là toàn bộ những loại cỏ trồng, cỏ tự nhiên, những nhiều loại rau xanh sạch đến vật nuôi thực hiện nghỉ ngơi tâm trạng tươi, xanh bao gồm: rau củ muống, lục bình hoa dâu, lá cải bắp, su hào, cỏ thoải mái và tự nhiên, cỏ trồng như cỏ voi và cỏ sả, lục bình tnóng, rau củ dừa nước, rau dền, rau củ lấp, thân lá khoách lang...

1.2. điểm sáng dinh dưỡng.

- Thức ăn uống xanh chứa nhiều nước, những chất xơ, Tỷ Lệ nước vừa phải 80 - 90%, xác suất xơ thô vừa phải sinh sống quá trình non là 2 - 3%, cứng cáp 6 - 8% so với thức nạp năng lượng tươi. Thức ăn uống xanh chứa đựng nhiều nước cùng những xơ buộc phải trang bị nuôi nên lượng phệ new thỏa mãn nhu cầu nhu yếu dẫu vậy bởi giảm bớt diện tích mặt đường tiêu hóa cần loài vật không ăn được nhiều.

- Thức ăn uống xanh dễ tiêu hóa, có tính ngon miệng cao, Phần Trăm hấp thụ đối với loài nhai lại là 75 - 80%, so với heo 60 - 70%, là các loại thức ăn dễ tdragon cùng cho năng suất cao. Ví dụ: 1 ha rau muống mang đến 50 - 70 tấn, 1 ha 6 bình dâu mang lại 350 tấn.

- Thức ăn xanh nhiều vitamin, các nhất là caroten, Vi-Ta-Min B nhất là vitamin B2, với vitamin E tất cả các chất thấp.

- Hàm lượng khoáng trong thức nạp năng lượng xanh chuyển đổi tuỳ theo các loại thức nạp năng lượng, đặc điểm khu đất đai, chế độ bón phân với thời gian thu hoạch.

- Hàm lượng lipit tất cả trong thức ăn uống xanh bên dưới 4% tính theo đồ chất thô, đa phần là những axit bự chưa no.

- Hàm lượng các hóa học dinh dưỡng trong thức ăn uống xanh hết sức phải chăng với vị vậy giá trị dinh dưỡng tốt,

1.3. Sử dụng thức ăn uống xanh

- Cho ăn sinh sống với các với những các loại thức ăn xanh non vừa lứa.

- Nấu chín so với các nhiều loại thức nạp năng lượng xanh già hoặc tất cả chất độc.

- Ủ chua để tham dự trữ thức ăn xanh theo mùa vụ.

- Phơi khô dự trữ thức ăn xanh vào mùa đông hoặc dịp ngay cạnh hạt.

- Heo đực giống như thực hiện các một số loại thức ăn xanh: Rau muống, rau củ phủ, lộc bình dâu, khoai lang…

1.2. Các các loại thức nạp năng lượng cung cấp năng lượng.

a. Bắp: Bắp là 1 trong trong số những các loại thức nạp năng lượng tinc cung ứng tích điện cho heo rất tốt. Bắp bao gồm 3 loại: bắp đá quý, bắp white với bắp đỏ. Bắp đựng được nhiều Vi-Ta-Min E mà lại ít Vi-Ta-Min D và Vi-Ta-Min đội B. Bắp chứa không nhiều can xi, nhiều photpho tuy thế đa phần dưới dạng kém nhẹm hấp thụ là phytate. Nếu mang đến heo ăn uống bắp những nên bổ xung thêm khoáng.

Giống như các một số loại thức ăn uống phân tử ly không giống, bắp là các loại thức ăn uống tất cả phần trăm tiêu hóa tích điện cao, giá trị protein tốt cùng thiếu thốn phẳng phiu axit amin. Bắp cất 730 g tinc bột/kg vật dụng hóa học khô. Protein thô từ bỏ 8 - 13% (tính theo đồ dùng chất khô). Lipit của bắp trường đoản cú 3 - 6%, đa số là các axit bự không no, nhưng mà là nguồn đa dạng chủng loại axit linoleic. Bắp là nhiều loại thức nạp năng lượng cực kỳ giàu năng lượng, 1 kilogam bắp hạt bao gồm 3200 - 3300 kcal ME. Bắp còn tồn tại tính chất ngon mồm cùng với heo. Lysine cùng Tryptophan là hai một số loại axit amin tinh giảm của bắp khi dùng nuôi heo.

Độ ẩm của bắp hoàn toàn có thể thay đổi từ một - 25%. Muốn bảo quản giỏi nhiệt độ tối đa được cho phép 15%. Bắp hay được xem như là loại thức ăn tích điện nhằm so sánh với các

nhiều loại thức ăn khác.

b. Tnóng gạo: tấm gạo là phụ phđộ ẩm từ lúa có mức giá trị dinh dưỡng ngay sát tương đương cùng với bắp tuy thế không có sắc tố. Tnóng có thể sử dụng vào thức ăn uống của heo bé dại do dễ tiêu hóa, mặc dù bởi vì Ngân sách chi tiêu đắt yêu cầu ít được áp dụng các vào thức

ăn uống chăn uống nuôi.

c. Cám gạo: gồm một số nhân tố thiết yếu như vỏ cám, hạt phôi gạo, trấu

và một ít tấm. Chất lượng của cám biến đổi tùy trực thuộc vào hàm vị trấu trong cám.

đa phần trấu đang làm cho tăng lượng chất chất xơ thô cùng silic, bớt độ đậm đặc tích điện của thức ăn uống, sút tỷ lệ hấp thụ. Tùy theo lượng trấu còn ít tốt nhiều nhưng mà cám được phân thành các loại I tốt các loại II.

Cám có nhiều Vi-Ta-Min B1, bên cạnh đó còn tồn tại cả vitamin B6 và biotin, 1kg cám gạo có khoảng 22 mg vitamin B1, 13 mg vitamin B6 và 0,43 mg biotin. Cám gạo là thành phầm có giá trị dinh dưỡng, chứa 11 - 13% protein thô, 10 - 15% lipit thô, 8 -

9% hóa học xơ thô, khoáng tổng cộng là 9 - 10%. Cám gạo chứa 14-18% dầu. Dầu cám đa phần là các axit mập ko no, các axit này dễ dãi tạo cho ngấn mỡ bị ôi, giảm chất lượng của cám cùng cám trsinh hoạt đề xuất đắng, khét.

Quá trình khiến ôi của dầu vào cám có thể được tinh giảm bởi cách thức giải pháp xử lý sức nóng hay ptương đối khô tức thì sau khoản thời gian xay ép gạo. Xử lý sức nóng sống ánh sáng 100oC

trong khoảng 4 -5 phút ít bởi khá nước nóng là đầy đủ để triển khai ngưng trệ vượt quy trình sản sinch acid Khủng tự do thoải mái.

Cám rất có thể được gia công khô vì nhiệt bằng cách trải rộng lớn trên các ktốt đựng cùng sử lý ở ánh nắng mặt trời 200oC trong tầm 10 phút ít. Độ độ ẩm vào cám rất tốt cần sống 4% trong khi bảo quản sẽ làm vô hiệu hóa hóa những chất phòng bồi bổ.

Những điểm cần chú ý khi thực hiện cám làm cho thức nạp năng lượng heo

- Có thể áp dụng với khoảng cao vào khẩu phần: trường đoản cú 30 - 70%, mà lại phải kết hợp thêm những nhiều loại thức ăn giàu đạm.

- Cần bao gồm biện pháp chế trở nên phù hợp nlỗi ủ men, ủ chua, lên men nhẹ, con đường hóa, đun nấu chín... nhằm nâng cấp phần trăm tiêu hóa.

- Khi cần sử dụng tất cả hổn hợp hạt ngũ cốc buộc phải bổ sung thêm Ca, không nên đến ăn uống rất nhiều với cần bổ sung thêm P.. vô sinh.

d. Bột sắn: Là loại thức ăn thông dụng sinh hoạt miền núi, nó cung cấp không ít năng lượng, mặc dù trong sắn tất cả độc hại vì chưng vậy rất cần phải cách xử trí trước khi mang lại heo nạp năng lượng.

Bột sắn là mối cung cấp cung ứng năng lượng rất tốt cho heo cùng với điều kiện đề xuất bổ sung không thiếu acid amin cùng Vi-Ta-Min. Bột sắn có hàm vị tinh bột rất cao cần vào technology sản xuất thức ăn dập viên được thực hiện với tư biện pháp là hóa học kết dán.

Lưu ý Lúc sử dụng: Trong sắn có lượng chất acid cyanhydric rất lớn (HCN) cần được cách xử lý trước khi sử dụng có tác dụng thức nạp năng lượng cho heo.

f. Khoách lang: Củ khoai nghiêm lang áp dụng đến heo sửa chữa nlỗi một phần thức ăn tinh. Giá trị năng lượng tương tự 80% so với mức giá trị của bắp. Khác với củ sắn, củ khoai lang buộc phải được thu hoạch lúc tới tuổi vì nhằm thọ sẽ bị nnóng với đường trùng phá hoại củ. Sau lúc thu hoạch rất có thể tồn trữ lâu không đề xuất ĐK đặc biệt quan trọng như thế nào.

Do sản lượng thấp với giá cả cao bắt buộc không nhiều dùng vào thức ăn uống công nghiệp. Trong củ khoai phong lang sinh sống bao gồm hóa học chống bồi bổ antitrypsin nên những khi sử dụng

cần được nấu chín

* Bảo quản: Thức nạp năng lượng tinh sau khi đang ptương đối khô hoặc sấy thô cho vô bao hoặc túi nhẵn chuyển vào kho đặt lên trên giàn giáo vào kho bảo vệ. Kho bảo vệ yêu cầu khô khan, thông thoáng. Trong thời hạn bảo vệ yêu cầu liên tiếp đánh giá nhằm mục đích phát hiện côn trùng, mối để kịp lúc xử lý.

* Sử dụng: đối với heo đực như là đến ăn thức ăn uống tinch tự 80 - 90% trong khẩu phần.

1.3. Các các loại thức ăn uống cung cấp protein (hóa học đạm)

a.Bã đậu: là sản phẩm tận dụng tối đa sau khoản thời gian chế tao đậu phụ, do thế tận dụng mang lại heo nạp năng lượng sẽ hỗ trợ lượng đạm nhất quyết để heo sinh trưởng với cách tân và phát triển tốt

b. Khô dầu: Khô dầu là thành phầm của các một số loại hạt bao gồm dầu sau khoản thời gian đó nghiền lấy dầu, phần sót lại tận dụng bổ sung cập nhật mang lại chnạp năng lượng nuôi. Khô dầu bao hàm những nhiều loại sau: khô dầu lạc, đậu tương, vừng, bông, dừa, phía dương. Các nhiều loại thức ăn khô dầu khôn cùng nhiều đạm, năng lượng.

Khô dầu đậu tương tất cả hàm vị protein cao, chiếm khoảng chừng 42 - 45% theo đồ dùng chất thô. Là nguồn protein thực đồ dùng có mức giá trị dinh dưỡng tốt nhất có thể trong số một số loại hết dầu.

Khô dầu lạc gồm 35 - 38% protein thô, axit amin không cân đối, thiếu hụt lysine, cystine, methionine, không tồn tại vitamin B12, vì vậy khi dùng khô dầu lạc làm nguồn cung cấp protein mang đến heo đề nghị bổ sung các nhiều loại thức nạp năng lượng giàu lysine, cystine, methionine với Vi-Ta-Min B12.

Khô dầu dừa là thành phầm phụ của quá trình nghiền cùi dừa đem dầu, hàm lượng

protein phải chăng 21,5%, tỉ lệ xơ cao, vì chưng vậy cho ăn uống nhiều tỉ lệ tiêu hoá kém.

c. Bột làm thịt với bột thịt xương: là sản phẩm được bào chế từ bỏ giết xương của động vật hoang dã, sau thời điểm lấy xay nghiền cùng sấy thô. Bột giết mổ chứa 60 - 70% protein thô, bột giết thịt xương cất 45 - 55%.

d. Bột máu khô: Chẹn ít lipit cùng khoáng tuy vậy các protein (80%).

e. Bột cá: là các loại thức ăn bổ sung tuyệt vời và hoàn hảo nhất cho heo, giàu protein, phần trăm axit amin phẳng phiu, có rất nhiều axit amin cất lưu huỳnh. Tuy nhiên chất lượng của bột cá còn dựa vào vào một số loại cá và bộ phận của cá mang sản xuất. Nếu bột cá được bào chế từ nhiều loại cá nhỏ tuổi thì các chất protein từ bỏ đôi mươi - 25%, cá béo hàm lượng protein một nửa. Bột cá giàu protein tuy thế cạnh tranh bảo quản với giá cả cao, cho heo ăn tự 7-15%.

* Sử dụng:

- Bả đậu rất có thể áp dụng vào chế độ ăn đực giống như từ bỏ 15 – 20%

- Các các loại ráo dầu thực hiện tự 7 – 10% vào khẩu phần đực giống như.

- Các nhiều loại bột giết thịt, bột làm thịt xương, bột máu áp dụng trường đoản cú 7 - 8% trong chế độ heo đực giống

1.4. Thức ăn uống hỗn hợp

1.4.1. Thức ăn hỗn hợp dạng bột

Thức ăn uống hỗn hợp dạng bột bao gồm:

Thức ăn các thành phần hỗn hợp hoàn chỉnh: còn gọi là thức ăn uống các thành phần hỗn hợp tinch là loại thức ăn uống hoàn toàn thăng bằng về những chất dinh dưỡng mang lại heo, tương xứng với sức cấp dưỡng của

bọn chúng, ko quan trọng bổ sung cập nhật thêm ngẫu nhiên một số loại thức ăn uống như thế nào khác.

+ Thức nạp năng lượng các thành phần hỗn hợp đậm đặc: Thành phần tất cả 3 team chính: Protein, khoáng, vitamin, bên cạnh đó còn bổ sung thêm chống sinh cùng dung dịch phòng bệnh dịch. Thức ăn uống các thành phần hỗn hợp đậm quánh đem trộn cùng với mối cung cấp thức ăn tinh bột tạo thành thức ăn tất cả hổn hợp hoàn hảo. Thức ăn uống hỗn hợp đậm sệt nhân thể mang đến vấn đề sản xuất bằng tay thủ công, technology quy mô nhỏ dại.

- Chỉ tiêu đánh giá unique thức ăn uống tất cả hổn hợp dạng bột: trạng thái, màu sắc,

mùi.

+ Trạng thái bắt buộc đồng nhất: ko mọt, mọt.

+ Màu sắc: phù hợp với nguyên liệu chế biến: màu vàng, sáng.

+ Mùi thơm, ngon, dễ chịu và thoải mái.

Xem thêm: Cách Nấu Canh Ốc Nhồi Chuối Đậu Cực Ngon Cực Hấp Dẫn, Canh Ốc Nấu Tía Tô

+ Độ ẩm không thật 14%.

1.4.2. Thức ăn tất cả hổn hợp dạng viên

Thức ăn các thành phần hỗn hợp dạng viên là một số loại thức ăn uống bào chế theo phương thức viên, vì vậy khi cho heo nạp năng lượng giảm được lượng thức ăn rơi vãi (10 -15%) đối với thức ăn tất cả hổn hợp dạng bột.

*Ưu điểm của thức ăn viên:

- Dễ mang đến ăn uống, tránh được sự sàng lọc thức nạp năng lượng của con vật, xay con vật ăn theo nhu cầu dinh dưỡng sẽ định.

- Thức nạp năng lượng viên có tác dụng sút được không gian dự trữ, giảm thể tích máng ăn, dễ dàng bao gói, dễ vận động, bảo quản được lâu. Khi có tác dụng viên thu gọn thể tích đi 25%, sút con số bao bì.

- Làm tăng tác dụng tận dụng thức ăn uống, bớt tiêu hao năng lượng Lúc ăn uống.

- Thức ăn uống viên còn tránh được sự chọn lọc thức ăn,

- Cho vật nuôi nạp năng lượng không bụi, tránh khỏi hồ hết căn bệnh về đôi mắt, con đường thở.

- Nhiệt độ, áp suất vào quá trình xay viên đã hủy diệt một phần bự những các loại vi sinch đồ có hại.

- Tác động cơ giới, áp suất, sức nóng trong quá trình xay viên đang phá vỡ kết cấu của lignin và celluthua thảm tạo cho xác suất tiêu hóa tinc bột, xơ tăng.

Tuy nhiên thức nạp năng lượng viên tất cả điểm yếu kém là Ngân sách chi tiêu cao, nhiệt trong quá trình nghiền viên cũng có tác dụng phân diệt một số Vi-Ta-Min.

1.4.3. Bảo cai quản thức nạp năng lượng hỗn hợp

Đưa những bao thức lấn sâu vào bỏ lên trên giàn giáo vào kho bảo quản. Kho bảo vệ đề xuất khô mát, thông thoáng. Trong thời gian bảo vệ cần liên tiếp soát sổ nhằm phát hiện mọt, mọt để kịp thời xử trí.

1.4.4. Sử dụng thức ăn uống láo hợp

-Thức ăn uống hỗn hợp hoàn chỉnh dùng để làm chăn uống nuôi heo đực như thể cũng như tất cả các loại heo.

-Thức nạp năng lượng hỗn hợp đậm đặc Lúc áp dụng chỉ cần trộn thêm với thức ăn sẵn bao gồm của gia đình theo Phần Trăm khăng khăng phù hợp với yêu cầu bổ dưỡng của heo.

-Tất cả những các loại thức ăn uống tất cả hổn hợp hoàn chỉnh, thức nạp năng lượng hỗn hợp đậm quánh, thức ăn tất cả hổn hợp viên đông đảo cho nạp năng lượng sinh sống, ko cần thiết đề xuất nấu bếp chín.

-Lúc mang đến heo nạp năng lượng các loại thức nạp năng lượng các thành phần hỗn hợp cần được cung ứng nước rất đầy đủ.

1.5. Thức ăn uống bửa sung

Thức nạp năng lượng bổ sung cập nhật (supplement) là một trong những chất hữu cơ hay là 1 dưỡng chất ở dạng thoải mái và tự nhiên tốt tổng vừa lòng, rất khác cùng với thức ăn không giống ngơi nghỉ chổ ko đồng thời cung cấp tích điện, protein cùng dưỡng chất. Thức ăn bổ sung được gửi vào khẩu

phần nạp năng lượng của động vật hoang dã cùng với liều hợp lý và phải chăng hoặc cùng với liều rất phải chăng kiểu như với liều của thuốc. Nếu phân theo yếu tố chất hóa học thì có những một số loại thức nạp năng lượng bổ sung sau đây:

- Thức ăn bổ sung protein

- Thức ăn uống bổ sung khoáng

- Thức nạp năng lượng bổ sung vitamin

- Các một số loại thức ăn bổ sung khác: chất kích thích sinc trưởng, chất bảo vệ, bảo quản thức ăn, chống khuẩn, phòng mốc, hóa học chế tạo ra màu vị, dung dịch chống căn bệnh nlỗi thuốc chống cầu trùng, bạch ly...

Thức ăn bổ sung được sử dụng phổ biến vào chăn uống nuôi tất cả công dụng nâng cao năng lực chuyển hóa cùng kết quả sử dụng thức nạp năng lượng, tăng kỹ năng tận dụng thức

nạp năng lượng, kích phù hợp sinch trưởng, tăng kỹ năng chế tạo ra và phòng bệnh. Một số một số loại bao gồm tính năng đảm bảo thức nạp năng lượng rời oxy hóa, rời nnóng mốc giỏi rộng.

Do sự cách tân và phát triển của technology sinh học, ngày càng có khá nhiều nhiều loại thức nạp năng lượng bổ

sung được sử sụng vào chnạp năng lượng nuôi. Tuy nhiên, bài toán thực hiện thức ăn bổ sung cũng có thể có phần lớn mặt trái của chính nó. Kháng sinh, thuốc chống cầu trùng, hormon.. chuyển vào chế độ ăn uống thiếu thốn sự kiểm soát của trúc y làm ra hầu như tai hại duy nhất định: kháng sinh vẫn tạo ra hầu hết loại vi trùng kháng kháng sinc, gây trở ngại và tốn kém đến vấn đề đảm bảo sức mạnh của fan cùng con vật. Các chất tồn dư của kim loại nặng, những hooc môn.. rất có thể gây ung thư mang đến người

1.5.1. Thức nạp năng lượng bổ sung cập nhật khoáng

*Thức ăn uống bổ sung Ca, P.

Trong chế độ thức ăn uống chnạp năng lượng nuôi ví như thiếu Ca, P thì heo cứng cáp dễ bị xốp xương, heo con dễ dẫn đến mượt xương dẫn mang lại bị bại liệt, nhất là heo đực như thể quality tinc trùng kém nhẹm và do bị bại liệt không nhảy đầm giá chỉ được.

Nguồn cung ứng Ca, P. là bột xương cá, vỏ sò, vỏ hến … Tuỳ theo tiêu chuẩn của từng nhiều loại heo cơ mà bổ sung cho vừa khéo.

- Bột xương: bột xương được chế tao tự xương động vật, bột có white color xám, cất 26 -30 % Ca và 14 - 16 % Phường, mà hơn nữa trong bột xương còn đựng các nguyên ổn tố nhiều cùng vi lượng không giống.

- Cacbonate can xi hay phấn bao gồm cho tới 40% Ca, được sử dụng khá phổ biến. Vỏ hến gồm 30 - 35% Ca

- Đá vôi tất cả 32 - 36 % Ca, bột vỏ sò cất 33 % Ca

- Bột photphorit : Ca3(PO4)2 nói một cách khác là photphat can xi đựng 32 % Ca với 14 % P với dưới 0,2 % F.

Nhu cầu Ca, P của heo: Heo nội: Ca: 10g, P: 7g/con/ngày; heo ngoại: Ca: 16 -

18g, P: 13 - 15g/con/ngày.

* Thức ăn bổ sung NaCl

Muối ăn hay nghỉ ngơi dạng tinch thể white color, chảy trong nước đựng 30% Na và

57% Cl.

*Thức ăn uống bổ sung Mg với những vi khoáng khác: sắt, Cu, Zn, Mn.

CuSO4.5H2O, CuCO3 nhằm bổ sung cập nhật Cu. FeSO4.5H2O nhằm bổ sung cập nhật sắt. ZnSO4.6H2O, ZnCO3 dùng để bổ sung Zn. MnO2, MnSO4.4H2O dùng để bổ sung cập nhật Mn. KI bổ sung I.

Muốn nắn chế tác hồng huyết cầu góp cơ thể cách tân và phát triển xuất sắc, tăng năng lực kháng bệnh dịch hoàn toàn có thể ngã sung: FeSO4: 100 mg/1kilogam thức nạp năng lượng. CuSO4: 10 mg/1kg thức ăn uống. ZnSO4: 50 mg/1kilogam thức nạp năng lượng. MnSO4: 40 mg/1kg thức ăn uống.

1.5.2. Thức nạp năng lượng bổ sung vitamin 

Vitamin là vừa lòng chất cơ học gồm phân tử lượng tương đối nhỏ tuổi, tất cả trong khung người cùng với con số rất ít, tuy vậy không thể thiếu được, vị nó có sứ mệnh quan trọng đặc biệt là tđắm say gia team ghép trong không ít khối hệ thống enzyme, xúc tác các làm phản ứng sinc học để bảo trì mọi vận động sống bình thường như: Sinh trưởng, tạo nên, bảo đảm khung người với tiếp tế những sản phẩm chnạp năng lượng nuôi... Mọi sự thiếu vắng vitamin đều dẫn cho náo loạn điều đình chất, gây hại cho động vật.

Muốn tăng kỹ năng thực hiện các chất bổ dưỡng thức ăn uống và hạn chế rất nhiều hiện tượng bệnh lý do thiếu thốn vitamin tạo ra, thường buộc phải bổ sung cập nhật vào thức nạp năng lượng các thành phần hỗn hợp một lượng Vi-Ta-Min hoặc ngơi nghỉ dạng Vi-Ta-Min thô, vitamin tinc khiết hoặc

Vi-Ta-Min tổng hòa hợp (prephối vitamin) trên đại lý toại ý nhu cầu khung hình về vitamin.

Do gồm hoạt tính sinc học cao, Vi-Ta-Min hoàn toàn có thể phát huy công dụng ngay với mọi liều lượng cực kỳ nhỏ dại. Do đó Lúc bổ sung vitamin vào thực đơn, cần theo như đúng hướng dẫn trong những số ấy ghi rõ hoạt tính và liều áp dụng.

a. Thức ăn bổ sung Vitamin A.

Nếu thiếu C A làm cho giảm tài năng chế tác của đực giống

*Nguồn cung ứng Vi-Ta-Min A

- Rau xanh, cỏ họ đỗ, đu đầy đủ chín, quả bí đỏ, cà rốt giàu caroten.

- Bột cỏ, bột lá bình linc, bột lá khoai nghiêm mì sấy nhân tạo, phơi tất cả nghệ thuật (phải còn duy trì được blue color vì chưng màu xanh da trời là diệp lục nhưng diệp lục còn thì hàm lượng caroten đã còn) là mối cung cấp caroten dồi dào, chỉ cần bổ sung 3 – 4% vào thực đơn sẽ

đáp ứng một cách đầy đủ nhu cầu vitamin A cho heo.

- Vitamin A có nhiều vào dầu gan cá.

- Vitamin A tổng phù hợp : prephối vitamin, ADE dung dịch tiêm …

b. Thức ăn bổ sung Vitamin D.

Vitamin D tmê say gia vào quy trình thương lượng Ca, P. Nếu thiếu C D heo con dễ dàng bị bệnh bé xương, mềm xương; heo trưởng thành dễ dẫn đến mượt xương, xốp xương.

Vitamin D có rất nhiều vào dầu cá.

c. Thức ăn bổ sung Vitamin E.

Vitamin E có tác dụng tăng sức sinh sống của tinh trùng, bào thai, làm cho sút chất độc. Nếu thiếu vitamin c A cùng Vitamin E thì năng lực sản xuất heo đực suy giảm

1.5.3. Thức ăn uống bổ sung cập nhật phòng sinch. 

- Kháng sinc gửi vào thức ăn uống một lượng nhất định, ko đông đảo tinh giảm được một số trong những dịch truyền truyền nhiễm, nhưng còn làm đến loài vật bự nkhô nóng.

- Kháng sinh góp loài vật khoẻ bạo dạn, hạn chế dịch tiêu chảy và rối loạn tiêu

hoá.

- Kháng sinc làm cho tăng tác dụng thức ăn uống, trường hợp thức ăn uống có thêm kháng sinc thì cứ

tăng 100 kg thể trọng đã tiết kiệm ngân sách được 15 - đôi mươi kilogam thức ăn. Liều sử dụng mang lại heo đôi mươi -

50g/1 tấn thức nạp năng lượng.

Trong thời điểm này bài toán bổ sung cập nhật chống sinc vào thức ăn uống rất có thể bị sút hiệu lực thực thi hiện hành bởi vì điều kiện chnạp năng lượng nuôi được nâng cấp, cơ chế bồi bổ được đảm bảo, quan tâm quản lý với chuồng trại giỏi hơn trước, ngoài ra vày Việc áp dụng liên tục kháng sinc khiến cho vi trùng lờn thuốc, mất hiệu lực thực thi của chống sinc.

Cơ chế ảnh hưởng tác động chủ yếu của chống sinh là liều thấp vào thức nạp năng lượng chống sinc ức chế sự cải cách và phát triển của vi khuẩn vô ích vào đường ruột, tăng sự tiêu hóa hấp phụ chăm sóc hóa học vào thức ăn.

* Cách thực hiện kháng sinh

- Dùng liều tốt để kích ưng ý phát triển, tăng năng suất. Tùy theo một số loại chống sinch mà lại liều cần sử dụng không giống nhau, cơ mà trong khoảng 15 -30 mg/ kg thức ăn giỏi 15 - 30 g/1 tấn thức nạp năng lượng (chỉ các nhiều loại phòng sinch được phxay sử dụng bổ sung cập nhật vào thức ăn).

- Dùng nhằm phòng bệnh dịch Lúc bị găng (thời điểm chuyển vận đi xa, gửi chổ ngơi nghỉ mới, hay sử dụng nghỉ ngơi liều cao hơn liều kích ưa thích sinc trưởng khoảng tầm vội vàng 10 lần. Thời gian không thực sự 5 ngày. Hiệu trái tốt Khi Khi phối hợp phòng sinch và vitamin.

- Dùng kháng sinch để điều trị: liều cao hơn nữa liều chống vội vàng 3 - 4 lần. Thời gian 3 - 5 ngày tùy loại chống sinch.